Nhạc niệm danh hiệu Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật gửi tặng tất cả các Phật tử - Chùa Bát Nhã Bình Thạnh
Đọc tin nhanh:
Home » , » Nhạc niệm danh hiệu Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật gửi tặng tất cả các Phật tử

Nhạc niệm danh hiệu Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật gửi tặng tất cả các Phật tử

Written By Kênh Ngôi Sao on Wednesday, March 7, 2012 | Wednesday, March 07, 2012TÌM HIỂU VỀ SỰ TÍCH ĐỨC PHẬT

Các biến cố quan trọng trong những năm tháng cho đến khi Ngài Sakya Gotama Siddhatta (Thích Ca Cồ Đàm Sĩ Đạt Đa) thành đạo tựu viên mãn Phật quả để được gọi là Sakya Buddha được ghi chép đa dạng bởi những trường phái khác nhau và vào những thời điểm hoàn toàn khác sau khi đức Phật nhập diệt nhiều trăm năm.

Bỏ qua tất cả các yếu tố thiếu đồng bộ, đi tìm mẫu số chung trong những sự kiện ngỗn ngang của dữ liệu để rút ra bài học bổ ích, có tính phổ quát và khách quan, không chấp trước vào từng tình tiết, câu cú nhỏ nhặt, đó là chính là phong cách nghiên cứu.

Khi đức Phật phân chia thời gian tồn tại của giáo pháp thành thời kỳ chánh pháp, tượng pháp và mạt pháp, một trong những điều Ngài nhìn thấy có lẽ ở chỗ càng ngày chúng ta càng thủ đắc nhiều phương tiện, càng thủ đắc nhiều chúng ta càng vướng mắc nhiều, càng vướng mắc chúng ta càng không thể xả ly để cuối cùng tự chúng ta ngày càng xa rời chánh pháp và chôn vùi đời kiếp mình trong hố sâu luân hồi sinh tử.

Hai mươi sáu thế kỷ về trước, tại một vương quốc của dòng họ Thích (Sakyas), một vương quốc nhỏ nhưng thịnh vượng, rải rác các ngọn đồi ở khu vực sông Rapti tây bắc tỉnh Oudh nam Nepal ngày nay. Vị vua trị vì vương quốc là Tịnh Phạn (Suddhodana), hoàng hậu là Ma-da (Maya Gotami). Ngày trăng tròn năm 623 trước Công nguyên, hoàng hậu Ma-da hạ sanh thái tử tại vườn Lâm tỳ ni (Lumbini) thành Ca tỳ la vệ, đặt tên là Siddhatta, gọi đầy đủ là Sarvarthasiddha, nguyên chữ là Sakya Gotama Siddhatta. Bảy ngày sau khi hạ sanh, hoàng hậu qua đời, Gotama được nhũ mẫu là Ma ha Ba Xà Ba Đề (Mahapajapati) nuôi dưỡng đến khôn lớn.

Sinh sống trong hoàng cung, Thái tử được học tập văn võ song toàn, tinh thông kinh điển Bà la môn. Năm 16 tuổi, theo phong tục của cha sai người lo hôn sự cho Thái tử. Cuộc tuyển lựa cuối cùng đã chọn được Công chúa Da Du Đà La (Yasodhara, còn được gọi là Bhaddakaccana Bimba Rahulamata), người bà con cô cậu, con của Thiện Giác Vương (Suprabuddha) thành Ca tỳ la vệ (Kapilavatthu). Tục lệ gia đình Thiện Giác Vương chỉ gả con cho những ai văn võ song toàn và phải qua kỳ tranh tài cao hạ. Cuộc so tài được tổ chức trong hàng hoàng thân quốc thích gồm tổng cộng 64 bộ môn, từ thi ca đến hội họa, đô vật,… Gotama là người cuối cùng toàn thắng và được thành hôn với Công chúa.

Vào năm Thái tử 29 tuổi, Da Du Đà Đà La hạ sanh một hoàng nam, Vua Tịnh Phạn đặt tên là Rahula (La Hầu La -nghĩa là trói buộc) nhân vì khi hay tin Công chúa hạ sanh, Thái tử đã buộc buộc miệng than "Lại thêm một trở ngại. Lại thêm một dây trói buộc nữa." Dù sống trong nhung lụa, Thái tử vẫn luôn cảm thấy bất an trước những cảnh sinh lão bệnh tử, mạng người bấp bênh, phiền não khổ đau và cảnh ung dung tự tại của những đạo sư. Rồi một đêm, sau khi đi qua nhìn vợ con lần cuối, Thái tử ra lệnh mã phu Xa nặc (Channa) thắng ngựa tên Kiền trắc (Kanthaka) để Ngài vượt hoàng cung, xuất gia cầu đạo. Sau khi qua sông Anoma, Thái tử cắt tóc, gửi áo mão, vàng vòng châu báu để Xa nặc mang về. Từ đó Ngài bước hẳn vào con đường xuất gia cầu đạo.

Kinh điển kể lại rằng trước nhất Gotama tìm đến thụ học với hai đạo sư, nhưng vì thấy họ không thể thỏa mãn được những điều mong mnuốn nên Ngài bỏ đi thực hành khổ hạnh trong sáu năm trường cùng với năm đệ tử. Sau đó Ngài nghĩ ra phương pháp tu tập mới nên không theo lối khổ hạnh tự đày đọa bản thân, quả nhiên sau đó Ngài đạt đến giác ngộ và giải thoát.SỰ TÍCH ĐỨC PHẬT THÍCH CATiền thân Đức Phật là Bồ Tát Huệ Minh


Giấc mơ của Hoàng Hậu Ma DaSự Ra Đời của Đức Phật ở Vườn Lâm Tỳ NiThái Tử được đặt tên là: Gautama SiddharthaAsita Kaladevala xem tướng Thái tửThái tử nhập Sơ ThiềnThái tử văn võ song toànKết hôn với công chúa YasodharaThái Tử Yêu Thương Thần DânThấy tứ cảnh khổ khi xuất thànhBăn khoăn khi quan sát ngoại thểNửa đêm từ giã vợ conRời kinh thành xuất giaXuống tóc đổi y phụcSau 6 năm khổ hạnh - Liễu Ngộ Trung đạoNhận vật thực cúng dườngLời nguyện của Gotama khi thả bátQuán Tưởng Duyên KhởiMa Quân Đầu Hàng Đức PhậtMa nữ quấy rốiBồ-tát Gotama trở thành Đức Phật Thích-Ca Mâu-NiRắn Thần Mucalinda Hộ Thân Đức PhậtPhạm Thiên thỉnh Phật Chuyển Pháp LuânTại Lộc Uyển Sơ Chuyển Pháp Luân độ năm Tỳ KheoGiác ngộ Chúng Sinh.Đức Phật về Cung thăm Người ThânGặp lại Da Du Đà LaLa Hầu La thành tu sĩĐức Phật Độ Nan ĐàThuyết Pháp cho Vua Tịnh Phạn lúc Lâm ChungGiác ngộ chư thiênSau khi Thuyết Pháp Phật quay trở lạiPhật hiện tướng bệnh sắp Nhập DiệtDưới cây Ta La Phật nhập Niết Bàn
Hình ảnh: Internet
Share this article :

0 comments:


Tiếp sức mùa thi 2014

Welcome to Bat Nha Gia Lam

HT. Thích Đạt Đạo nhận bằng tiến sĩ

Hình ảnh lễ Quy Y Tam Bảo

Hoạt đông của Hội Từ Thiện

Âm nhạc Phật Giáo trực tuyến


Nhạc niệm A Di Đà Phật

Doanh nghiệp tài trợ

Đăng ký theo dõi Website

 
Biên tập: HT.Thích Pháp Không
Thiết kế và cập nhật: Nhuận Trí Lưu - Nhuận Huệ Ngọc
Hosting - domain: Clb IMV and Tin Nhanh Trong Ngày